Chủ Nhật, Tháng Sáu 7

Hỏi đáp thủ tục ly hôn đơn phương tại thành phố Hà Nội

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

Câu hỏi :

Tôi kết hôn đã được 10 năm, hiện nay chúng tôi có 2 con chung đứa lớn 8 tuổi, đứa nhỏ 2,5 tuổi. Hiện tại tôi đã làm đơn ly hôn nhưng vợ tôi chưa kí.Tôi muốn hoàn thành thủ tục ly hôn đơn phương một cách nhanh nhất phải làm thế nào? những thủ tục cần phải có?

Luật sư tư vấn :

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến với công ty luật chúng tôi.Với câu hỏi trên chúng tôi xin tư vấn ly hôn nhanh cho bạn như sau :

Theo quy định tại Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì một trong hai vợ chồng có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn. Vì vậy, anh có quyền yêu cầu đơn phương ly hôn. Theo đó, anh có thể gửi đơn và các giấy tờ kèm theo có liên quan đến Tòa án nơi bị đơn cư trú (tức nơi cư trú của người vợ).

1.Thủ tục xin đơn phương ly hôn, gồm có :

+ Đơn xin ly hôn (theo mẫu của Tòa án);

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+ Sổ hộ khẩu, giấy chứng minh thư nhân dân (bản sao có chứng thực);

+ Giấy khai sinh của con (bản sao – nếu có);

+ Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ); Đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao có chứng thực);

+ Hồ sơ có thể nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua đường Bưu điện

2.Trình tự thủ tục đơn phương xin ly hôn :

Bước 1: Nguyên đơn gửi hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại Tòa án nhân dân quận/huyện nơi bị đơn đang cư trú, làm việc;

Bước 2: Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ của nguyên đơn, Tòa án xem xét nếu đã đúng thẩm quyền, Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí;

Bước 3: Nguyên đơn tiến hành nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

Bước 4: Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án.

3.Thời gian giải quyết Thời hạn chuẩn bị xét xử :

Từ 4 đến 6 tháng kể từ ngày Tòa án thụ lý vụ án; Thời hạn mở phiên tòa: Từ 1 đến 2 tháng kể từ ngày Tòa án có quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Theo quy định tại Điều 200 BLTTDS năm 2005 thì trong trường hợp người vợ đã được Tòa án triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai mà vẫn vắng mặt thì Tóa án vẫn tiến hành xét xử vắng mặt họ.

Share.

Leave A Reply

Clip Bóng Đá . Keowin.com . https://worldcup888.com/ket-qua-ty-so